สิ่งที่ Claude จดจำในอดีตมักจะจำได้แค่ครึ่งเดียว เนื้อหาที่คุยกับแชทบอทไปแล้ว เมื่อสลับไปใช้ Cowork ทำงานอาจใช้ไม่ได้เลย และในทางกลับกันก็เช่นกัน Anthropic ได้อัปเดตระบบความจำนี้เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม เพื่อเชื่อมสองส่วนนี้เข้าด้วยกัน
Cowork เป็นเครื่องมือเอเจนต์ควบคุมคอมพิวเตอร์ที่ Anthropic เปิดตัวเมื่อช่วงต้นปีนี้ ใช้สำหรับจัดการงานที่ต้องทำซ้ำๆ โดยอัตโนมัติ ตามข้อมูลจากทางบริษัท "เมื่อ Cowork ทำงานบนคลาวด์ ความจำที่คุณทิ้งไว้ในแชทจะปรากฏขึ้นที่นั่นด้วย และในทางกลับกันก็เช่นกัน" ผลกระทบที่เกิดขึ้นจริงนั้นตรงไปตรงมา คือเมื่อสั่งงานผ่าน Cowork ไม่ต้องพูดถึงข้อมูลพื้นฐานที่เคยคุยไว้ในห้องแชทซ้ำอีก การอัปเดตครั้งนี้ตามมาติดๆ หลังจากส่วนขยาย Claude for Chrome เปิดให้ใช้งาน Cowork ได้ นับตั้งแต่การปรับปรุงครั้งนั้น บทสนทนาในแถบข้าง Chrome ของผู้ใช้ก็ถูกนับรวมเป็นประวัติการใช้งานด้วย
การเปลี่ยนแปลงอีกอย่างคือสิทธิ์ในการควบคุมเนื้อหาความจำ ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ใช้สามารถเข้าไปดูและแก้ไขเนื้อหาที่แชทบอทจดจำได้ตามหมวดหมู่ในเมนูตั้งค่าของ Claude อยู่แล้ว สิ่งที่เพิ่มเข้ามาใหม่ในครั้งนี้คือสวิตช์ "รวมหัวข้อละเอียดอ่อนไว้ในความจำ" Anthropic อธิบายว่า ตามค่าเริ่มต้น Claude จะไม่บันทึกเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อส่วนตัวหรือละเอียดอ่อน เช่น สุขภาพ เชื้อชาติ ความเชื่อทางศาสนา แนวคิดทางการเมือง อัตลักษณ์ทางเพศ
เมื่อเปิดสวิตช์นี้แล้ว Claude จึงจะเริ่มบันทึกหัวข้อประเภทนี้ไว้ในความจำ และจะมีการแจ้งเตือนขึ้นทุกครั้งที่มีการบันทึก Anthropic ยืนยันว่าฟีเจอร์นี้จะไม่ย้อนกลับไปบันทึกบทสนทนาในอดีต ผู้ใช้สามารถปิดได้ทุกเมื่อ รวมถึงแก้ไขหรือลบเนื้อหาที่บันทึกไว้แล้วด้วยตัวเอง ส่วนเหตุผลที่เลือกเปิดตัวออปชันนี้ในช่วงนี้ ทางบริษัทให้คำอธิบายว่า "ข้อมูลที่บางคนมองว่าละเอียดอ่อน อาจเป็นสิ่งที่คนอื่นต้องการให้ Claude จดจำไว้จริงๆ ก็ได้" แม้จะเปิดสวิตช์นี้แล้ว ข้อมูลอย่างหมายเลขประกันสังคม ประวัติอาชญากรรม และสถานะการเข้าเมือง ก็ยังจะไม่ถูกบันทึกอยู่ดี
ฟีเจอร์ความจำเปิดให้ใช้งานเป็นค่าเริ่มต้นสำหรับผู้ใช้บัญชี Free, Pro และ Max ทุกคน ผู้ใช้อุปกรณ์มือถือต้องอัปเดตแอป Claude Android หรือ iOS เป็นเวอร์ชันล่าสุดจึงจะเห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้